Phát triển các cụm công nghiệp tại Hà Nội: Mở rộng các điểm sản xuất công nghiệp

Phát triển các cụm công nghiệp tại Hà Nội: Mở rộng các điểm sản xuất công nghiệp

Thông tin chi tiết

Việc hình thành và phát triển mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ giúp đáp ứng địa điểm sản xuất và hoạt động, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

TTXVN Hà Nội - Việc hình thành và phát triển mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ giúp đáp ứng địa điểm sản xuất, hoạt động, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, quá trình hoàn thiện mạng lưới vẫn còn nhiều vướng mắc, đòi hỏi thành phố Hà Nội phải có những biện pháp mạnh mẽ và đồng bộ.

Theo quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp của Hà Nội, đến năm 2030, thành phố sẽ có 159 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.204 ha. Bên cạnh các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động hiệu quả, Hà Nội đang đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp mới đáp ứng nhu cầu.

Huyện Thường Tín có diện tích chưa đầy 130 km vuông nhưng có tới 126 làng nghề, trong đó có 48 làng nghề được thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, không gian làng quê dần bị thu hẹp, khép kín

 

Đáp ứng nhu cầu sản xuất và vận hành.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động, với tổng diện tích quy hoạch là 1.686 ha. Trong đó, diện tích 1.392 ha đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, đi vào hoạt động ổn định, thu hút gần 3.900 hộ dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, với hơn 60.000 lao động, thu nhập bình quân hàng năm khoảng 1,1 nghìn tỷ đồng. . Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã tạo ra hàng nghìn việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Điều đáng nói, tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp này rất cao, hầu hết đạt 100% diện tích. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng khiến nhu cầu về các địa điểm sản xuất công nghiệp vẫn ở mức cao. Năm 2018 - 2020, Hà Nội quyết định thành lập mới 43 cụm công nghiệp để đáp ứng kịp thời nhu cầu này, nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đến nay thành phố mới khởi công xây dựng được 7 cụm công nghiệp gồm: Đại Thắng, Phú Túc (huyện Phú Xuyên), Dị Nậu (huyện Thạch Thất), Thắng Lợi, Tiên Phong (huyện Thường Tín), Đan Phượng giai đoạn 2 (huyện Đan Phượng) và Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ)

 

Nhiều nút thắt cần được giải quyết

Mặc dù đã rất cố gắng nhưng tiến độ xây dựng cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn còn rất chậm so với kế hoạch và yêu cầu. Do các quy định, thủ tục, giấy phép còn chồng chéo, liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực nên việc đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp mới gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Các đơn vị cố gắng hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, rút ​​ngắn tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đôn đốc nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục khởi công cụm công nghiệp theo tiến độ đã đăng ký với Bộ. Ủy ban nhân dân thành phố.

Mục tiêu xây dựng mạng lưới 159 cụm công nghiệp đến năm 2030 của Hà Nội vẫn còn nhiều “nút thắt” cần nhanh chóng giải quyết.

___________________________

Theo: Vietnamplus

CONTACT US

Liên hệ với chúng tôi để biết các thông tin chi tiết hoặc cập nhật các thông tin mới nhất từ MEGACON